top of page

Ken Atkinson: bất động sản Việt Nam luôn tiềm năng!

Đã cập nhật: 1 thg 7, 2020

Ông Kenneth (Ken) Atkinson cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục vững mạnh nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng, nhờ vào Hiệp ước Thương mại giữa EU - Việt Nam và xu hướng chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Dưới đây là phỏng vấn độc quyền của VnInvestors.com - Diễn Đàn Nhà Đầu Tư Việt Nam Toàn Cầu, và Ông Ken.

(Ken Atkinson - ảnh do ông cung cấp)


1/ Ông thấy Thị trường Bất động sản Việt Nam có tiềm năng như thế nào trước đại dịch, hiện nay và trong tương lai (trong trung và dài hạn) xét về nhu cầu (xu hướng), sản phẩm và dự báo thị trường?


Trước khi đại dịch xảy ra, tôi thấy thị trường bất động sản phát triển về nhiều mặt do tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang phát triển, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và ngành du lịch đang bùng nổ. Tất nhiên, bây giờ mọi thứ đã thay đổi, đặc biệt là với khách sạn, resort và ngành hàng bán lẻ. Trong khi sự xuất hiện của những căn hộ mới có dấu hiệu giảm, tôi quan ngại nó có thể kéo dài bởi vì chúng ta chưa biết được hết những ảnh hưởng của vấn đề thất nghiệp nhưng tôi tin sự chậm lại này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Tôi nghĩ ngành bán lẻ sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi bởi vì người tiêu dùng đã quen với thương mại điện tử qua đợt giãn cách xã hội vừa rồi. Tuy nhiên sẽ có sự tập trung nhiều vào những trung tâm thương mại hướng tới mảng ẩm thực và giải trí để bù đắp điều này. Nền kinh tế sẽ tiếp tục vững mạnh nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng, nhờ vào Hiệp ước Thương mại giữa EU và Việt Nam và xu hướng chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.


2/ Nhìn nhận của những công ty nước ngoài / nhà đầu tư đối với thị trường Việt Nam? Ông nghĩ sao về đầu tư nước ngoài vào Thị trường BĐS Việt Nam và nó đang tập trung vào mảng nào? Những khu vực / thành phố / tỉnh thành nào đang được quan tâm?


Tôi nghĩ các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm tới thị trường Việt Nam vì sự năng động của nó và đặc biệt là số liệu thống kê về quy mô dân số (96 triệu) và tỷ lệ đô thị hóa tương đối thấp 34%, thêm vào đó là tầng lớp trung lưu đang tăng và quy mô hộ gia đình trung bình giảm khi lớp trẻ ở riêng thay vì sống với cha mẹ mình, tạo nên nhu cầu nhà ở lớn.


Mọi người sẽ quan tâm nhiều đến căn hộ và nhà ở giá rẻ (tại Tp HCM và Hà Nội); BĐS công nghiệp và văn phòng cũng được quantâm chú ý. Các nhà đầu tư cũng sẽ tìm kiếm những khách sạn hay resort đang mắc kẹt để mua lại với giá hời tuy nhiên theo kinh nghiệm từ những đợt khủng hoảng trước đây, các loại tài sản này cũng hiếm trên thị trường.


Sự quan tâm chính vẫn tập trung vào tp HCM và Hà Nội và những tỉnh lân cận nhưng còn có những thành phố loại 2 như Đà Nẵng, Cần Thơ , Vũng Tàu và Nha Trang cũng được chú ý.


3/ Ông có lời khuyên nào cho những công ty BĐS / chủ dự án / Chính phủ Việt Nam về việc làm sao để thu hút thêm đầu tư từ nước ngoài không?


Trở ngại lớn nhất mà hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài đề cập đến là sự thiếu minh bạch và quá trình thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng rất phức tạp, kéo dài cũng như nhu cầu được Chính phủ loại bỏ một số điều kiện kinh doanh và các giấy phép con. Vẫn còn nhiều mâu thuẫn hoặc thiếu rõ ràng giữa nhiều điều luật chồng chéo cần giải quyết và chúng tôi tin rằng Chính phủ v