top of page

Thuế, phí khi mua bất động sản Úc

Đã cập nhật: 1 thg 7, 2020

Nếu bạn đang có ý định bán và mua nhà, bạn phải cân nhắc chi phí phát sinh từ các giao dịch. Hãy luôn ghi nhớ các mức phí thường xuyên thay đổi.

Khác với những người dân thường trú tại Úc hay có quốc tịch Úc, người nước ngoài hay người giữ visa tạm trú muốn mua bất động sản ở Úc cần đáp ứng những luật mua nhà riêng như:

  • Cần nộp đơn và có sự đồng ý của Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board - FIRB).

  • Người nước ngoài chỉ được phép đầu tư vào nhà ở mới (không có người ở trước đó)bất động sản ngoài kế hoạch đang xây dựng hoặc đất trống để phát triển. Bởi vì không phải là công dân, nên họ không được phép mua nhà ở đã được thiết lập trừ khi họ có kế hoạch phá hủy nhà ở nói trên và xây dựng một ngôi nhà mới trong vòng 4 năm kể từ ngày phê duyệt.

  • Nếu visa của Quý vị là visa du lịch thì chỉ có thể mua nhà ở xây mới. Hơn nữa, khi Quý vị bán bất động sản và có lời, có thể phải chịu thuế thu nhập với mức thuế lũy tiến từ 19% đến 45% tùy theo mức thu nhập chịu thuế.


Chi phí khi mua bất động sản ở Úc


Tổng số phí phải trả cho mỗi giao dịch bất động sản dao động từ 4-5%. Đa phần phí được đánh tính toán dựa trên tỉ lệ giá trị bất động sản, do vậy, giá trị giao dịch càng lớn, người mua sẽ phải trả phí nhiều hơn.


Phí chuyển nhà cũng cao hơn nếu bạn sở hữu căn nhà lớn (trừ khi nhà có nhiều phòng trống).


Tiền đặt cọc


Người mua sẽ cần đặt cọc từ 10 – 20% tổng giá trị căn nhà cho phí giữ chỗ.


Phí phê duyệt giấy phép đầu tư dành cho người nước ngoài (FIRB)


Một chi phí cần được thanh toán trước mà các nhà đầu tư nước ngoài cần biết là bạn phải xin phê duyệt từ FIRB để mua tài sản và cũng phải trả phí. Lệ phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào giá trị tài sản:

  • Bất động sản có giá trị $1 triệu AUD hoặc ít hơn: $5,500 AUD

  • Bất động sản có giá trị trên $1 triệu AUD: $11,000 AUD, và thêm $11,000 AUD cho mỗi $1 triệu AUD thêm vào trên giá trị của tài sản.

Các lệ phí sẽ thường không được miễn hoặc hoàn trả nếu bạn không mua được tài sản hoặc nếu bạn thay đổi ý định để đầu tư vào tài sản đã định.


Lệ phí trước bạ


13-13.5%.


Trong khi nếu là Công dân Úc, khoản thuế này chỉ khoảng 5%.


Phí đăng ký chuyển nhượng


Phí này được trả cho Văn phòng đăng ký sở hữu đất đai nhằm ghi lại sự thay đổi chủ sở hữu. Đây là khoản phí cố định hoặc phí thay đổi dựa trên giá trị bất động sản và theo quy định của từng bang.

Theo hướng dẫn chung, mức phí này dao động từ 0.01 – 0.06% giá trị bất động sản và do người mua chi trả.


Phí pháp lý và chuyển nhượng


Phí pháp lý và chuyển nhượng có thể khác nhau tùy theo nhu cầu công việc bạn muốn thực hiện và tùy theo bang, dao động từ 500 đô Úc (Adelaide, Perth và Hobart, Tasmania) đến 1,750 đô Úc (Brisbane, Queensland) đối với bất động sản trị giá trên 100,000 đô Úc.


Mức phí ở hầu hết các bang nằm trong khoảng 500-1,100 đô Úc hoặc 0.5-2% giá trị chuyển nhượng (người bán chi trả mức phí tương đương).


Luật sư và người môi giới


Luật sư và người môi giới được quyền thiết lập mức phí riêng cho việc chuyển nhượng, đồng thời, họ sẽ cung cấp hợp đồng hoặc văn bản thể hiện phí dự kiến bạn cần chi trả khi lựa chọn dịch vụ.


Tuy nhiên, theo quy định bang Tây Úc (Western Australia), phí môi giới là mức phí cố định.


Bạn cần lưu ý kiểm tra các phí phát sinh và cần xác định rõ ràng bảng báo giá dịch vụ luật sư, môi giới đã đầy đủ chưa hay chỉ là bảng tính phí dự kiến.


Đôi lúc phí thấp sẽ đi kèm các phụ thu phí phát sinh với mức cao hơn, chẳng hạn, chi phí liên quan đến việc tìm kiếm đất đai, xác nhận nợ và chuyển phát nhanh.


Phí thế chấp


Một loạt các khoản phí sẽ phát sinh trong trường hợp thế chấp tài sản, bao gồm phí hồ sơ thế chấp hoặc hình thành thế chấp, phí thẩm định, phí dịch vụ pháp lý, phí đăng ký thế chấp, phí duy trì và phí đăng ký khoản vay.


Phí kiểm tra hoặc khảo sát


Mặc dù không có quy định yêu cầu kiểm tra và khảo sát hiện trạng nhà đất trước khi xây dựng, tuy nhiên, bạn nên thực hiện việc kiểm tra và khảo sát, đặc biệt nếu bạn muốn mua đất đã có nhà hình thành từ lâu đời.


Chi phí khảo sát thông thường đối với căn hộ 1 phòng ngủ là 400 đô Úc; căn hộ 2 phòng ngủ và nhà riêng tối thiểu là 450 đô Úc; nhà có 4 hoặc 5 phòng ngủ tối thiểu là 600 đô Úc.


Mức phí này còn phụ thuộc vào các công việc công ty khảo sát tiến hành.


Chi phí kiểm tra mối mọt và côn trùng dao động trong khoảng 150 – 250 đô Úc và có thể được chi trả bởi người mua hoặc người bán, hay cả hai bên có thể chia sẻ khoản phí này.


Phí khảo sát hiện trạng, lịch sử bất động sản (Strata Inspection) ở mức 200-250 đô Úc.


Bảo hiểm xây dựng


Điều kiện bắt buộc đối với người cho thuê là bất động sản được bảo hiểm ở các hạng mục cấu trúc xây dựng và thiệt hại khác.


Bất động sản sẽ cần được bảo hiểm kể từ ngày bạn ký hợp đồng chuyển nhượng và do đó, bạn cần dự trù thêm phần kinh phí này.


Bạn cũng cần phải chi trả các khoản phí kết nối đến các tiện ích như điện, gas, điện thoại và nước.


Chi phí tháo dỡ cũng cần được tính đến, bao gồm chi phí trả cho người trông coi tài sản hoặc phí quản lý nếu bạn để lại nhà trống, phí duy trì dành cho tài sản công cộng, bảo hiểm xây dựng và nội thất, thuế tài sản và phí thường xuyên dành cho các tiện ích như điện, gas, điện thoại và nước.


Chi phí vận hành hàng năm cũng dao động trong khoảng 2-3% tính trên giá trị tài sản.


(lưu ý: Quốc hội Úc vừa thông qua dự luật đánh thuế người nước ngoài nếu họ mua nhà ở Úc nhưng bỏ trống nhà từ 6 tháng trở lên).


* VnInvestors.com: Bài viết chỉ mang tính tham khảo, các thông tin trong này có thể thây đổi theo thời gian hoặc không còn chuẩn xác. Để chắc chắn, quý vị nên liên hệ với đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.


--------------------

Nếu các bạn thấy bài viết có ích, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách SHARE và ấn nút LIKE trang FB Fanpage ở bên dưới để chúng tôi tiếp tục cập nhật nhiều tin bài có ý nghĩa cho các bạn!

--------------------

VnInvestors.com - Diễn Đàn Nhà Đầu Tư Việt Nam Toàn Cầu!

----------------


Xem thêm:

Comments


Banner - Luc nao nen dau tu - 2.png
Young Lawyer

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI, MUA NHÀ

DI TRÚ - DU HỌC - VIỆC LÀM TOÀN CẦU

Đăng ký để được chuyên gia tư vấn miễn phí!

Đã được gửi!

VnOPI Logo_highres.jpg

Overseas Investment - Immigration - Education - Career

Vietnam's Largest Exhibitions and Conferences

Logo M&A-cao.png

The Largest & Exclusive Event for Real Estate M&A in Vietnam!

© Copyright
bottom of page