top of page

Thuế, phí khi mua bất động sản Úc

Đã cập nhật: 1 thg 7, 2020

Nếu bạn đang có ý định bán và mua nhà, bạn phải cân nhắc chi phí phát sinh từ các giao dịch. Hãy luôn ghi nhớ các mức phí thường xuyên thay đổi.

Khác với những người dân thường trú tại Úc hay có quốc tịch Úc, người nước ngoài hay người giữ visa tạm trú muốn mua bất động sản ở Úc cần đáp ứng những luật mua nhà riêng như:

  • Cần nộp đơn và có sự đồng ý của Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board - FIRB).

  • Người nước ngoài chỉ được phép đầu tư vào nhà ở mới (không có người ở trước đó)bất động sản ngoài kế hoạch đang xây dựng hoặc đất trống để phát triển. Bởi vì không phải là công dân, nên họ không được phép mua nhà ở đã được thiết lập trừ khi họ có kế hoạch phá hủy nhà ở nói trên và xây dựng một ngôi nhà mới trong vòng 4 năm kể từ ngày phê duyệt.

  • Nếu visa của Quý vị là visa du lịch thì chỉ có thể mua nhà ở xây mới. Hơn nữa, khi Quý vị bán bất động sản và có lời, có thể phải chịu thuế thu nhập với mức thuế lũy tiến từ 19% đến 45% tùy theo mức thu nhập chịu thuế.


Chi phí khi mua bất động sản ở Úc


Tổng số phí phải trả cho mỗi giao dịch bất động sản dao động từ 4-5%. Đa phần phí được đánh tính toán dựa trên tỉ lệ giá trị bất động sản, do vậy, giá trị giao dịch càng lớn, người mua sẽ phải trả phí nhiều hơn.


Phí chuyển nhà cũng cao hơn nếu bạn sở hữu căn nhà lớn (trừ khi nhà có nhiều phòng trống).


Tiền đặt cọc


Người mua sẽ cần đặt cọc từ 10 – 20% tổng giá trị căn nhà cho phí giữ chỗ.


Phí phê duyệt giấy phép đầu tư dành cho người nước ngoài (FIRB)


Một chi phí cần được thanh toán trước mà các nhà đầu tư nước ngoài cần biết là bạn phải xin phê duyệt từ FIRB để mua tài sản và cũng phải trả phí. Lệ phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào giá trị tài sản:

  • Bất động sản có giá trị $1 triệu AUD hoặc ít hơn: $5,500 AUD

  • Bất động sản có giá trị trên $1 triệu AUD: $11,000 AUD, và thêm $11,000 AUD cho mỗi $1 triệu AUD thêm vào trên giá trị của tài sản.

Các lệ phí sẽ thường không được miễn hoặc hoàn trả nếu bạn không mua được tài sản hoặc nếu bạn thay đổi ý định để đầu tư vào tài sản đã định.


Lệ phí trước bạ


13-13.5%.


Trong khi nếu là Công dân Úc, khoản thuế này chỉ khoảng 5%.


Phí đăng ký chuyển nhượng


Phí này được trả cho Văn phòng đăng ký sở hữu đất đai nhằm ghi lại sự thay đổi chủ sở hữu. Đây là khoản phí cố định hoặc phí thay đổi dựa trên giá trị bất động sản và theo quy định của từng bang.

Theo hướng dẫn chung, mức phí này dao động từ 0.01 – 0.06% giá trị bất động sản và do người mua chi trả.


Phí pháp lý và chuyển nhượng


Phí pháp lý và chuyển nhượng có thể khác nhau tùy theo nhu cầu công việc bạn muốn thực hiện và tùy theo bang, dao động từ 500 đô Úc (Adelaide, Perth và Hobart, Tasmania) đến 1,750 đô Úc (Brisbane, Queensland) đối với bất động sản trị giá trên 100,000 đô Úc.


Mức phí ở hầu hết các bang nằm trong khoảng 500-1,100 đô Úc hoặc 0.5-2% giá trị chuyển nhượng (người bán chi trả mức phí tương đương).