top of page

Thạc sĩ Ninja tại Nhật Bản

Ninja là một trong những huyền thoại lâu đời tại Nhật Bản. Đối với người Nhật, ninja là từ dùng để chỉ những cá nhân, tổ chức đánh thuê chuyên hoạt động bí mật và sử dụng các thủ đoạn không quy ước. Nhiều chương trình truyền hình thực tế được lấy cảm hứng từ huyền thoại này như American Ninja Warrior đã và đang thu hút sự quan tâm của hàng triệu người dân trên toàn thế giới. Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao về việc theo học ngành nghiên cứu ninja tại Nhật Bản?

(Cục Du lịch tỉnh Aichi, Nhật Bản, thuê 6 người đóng vai ninja để quảng bá du lịch. Ảnh: Getty Images)

Trung tâm Nghiên cứu Ninja Quốc Tế - một trung tâm tại tỉnh miền núi ở xa phía Nam thành phố Tokyo đã và đang đào tạo bằng thạc sĩ về ngành nghiên cứu đời sống của ninja.


Tại đây, sinh viên có thể tìm hiểu những chiến thuật gián điệp cổ đại từ thời phong kiến Nhật Bản, khác xa với những hiểu biết nông cạn về lịch sử mà họ đã xem trên phim ảnh và trò chơi điện tử.

Trung tâm có trụ sở tại Đại học Mie - nơi chuyên đào tạo những ngành học phổ biến như kỹ thuật hoặc y khoa. Khóa học này được thành lập vào 2 năm trước. Từ thời điểm đó, khóa học đã không ngừng khẳng định mình khi cung cấp những học bổng lớn, theo Sakai Yuta – một trong những quản trị viên tại trung tâm.

Theo ông, đây là trung tâm duy nhất đã nỗ lực hết sức để nghiên cứu và bảo tồn lối sống của các ninja - gián điệp phục vụ lãnh chúa thời phong kiến Nhật Bản.

Mitsuhashi Genichi – người đàn ông 45 tuổi, là người đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại được cấp bằng thạc sĩ về ngành học này.

Vậy chính xác thì ninja là gì?

Sakai cho biết: thậm chí tại Nhật Bản thì đa số mọi người đều nghĩ rằng ninja là “những kẻ xấu mặc đồ đen”.

Nhưng ninja (hay gọi chính xác hơn là shinobi) thực chất là một ẩn số đầy thú vị. Họ đóng vai trò rất quan trọng trong khoảng thế kỷ 16, 17 - một kỷ nguyên khi Nhật Bản đầy rẫy hỗn loạn.


Cũng như Mỹ thuê CIA (Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ), lãnh chúa Nhật Bản thời đó thuê ninja để thăm dò hay thậm chí để ám sát kẻ địch. Hầu hết ninja đã từng là samurai, nhưng “Có thể chỉ 1% samurai là ninja”.

(hình ảnh ninja