top of page

87 Tập đoàn Nhật Bản được tài trợ để rút khỏi Trung Quốc

TOKYO - Bộ Kinh tế - Thương mại & Công Nghiệp Nhật Bản hôm qua thứ Sáu đã tiết lộ nhóm các công ty Nhật Bản (NB) đầu tiên nhận được tài trợ của Chính phủ nước này để di dời nhà máy khỏi Trung Quốc (TQ) sang các quốc gia Đông Nam Á (ĐNA) hoặc về lại NB.

(Tập đoàn Hoya - chuyên sản xuất ổ đĩa cứng sẽ chuyển nhà máy từ TQ sang Việt Nam và Lào. Ảnh: Hoya)


Nhóm này bao gồm 87 công ty sẽ nhận tổng cộng 70 tỷ yen (khoảng 653tr USD) để di dời các dây truyền sản xuất ra khỏi TQ nhằm tránh bị lệ thuộc quá nhiều chuỗi cung ứng vào TQ.


30 công ty trong số này sẽ dời nhà máy sang các quốc gia ĐNA, trong đó có tập đoàn Hoya sẽ chuyển sang Việt Nam và Lào. Sumitomo Rubber Industries sẽ dời cơ sở sản xuất găng tay cao su nitrile sang Malaysia; Shin-Etsu Chemical sẽ dời dây chuyền sản xuất các sản phẩm đất hiếm qua Việt Nam.


57 công ty còn lại sẽ về NB.


Tập đoàn khổng lồ sản xuất đồ gia dụng Iris Ohyama sẽ chuyển nhà máy sản xuất khẩu trang y tế về lại NB với toàn bộ nguyên liệu đầu vào tại NB mà không lệ thuộc vào nguồn cung ứng từ nước ngoài.


Những công ty nhận trợ cấp chuyển nhà máy khác bao gồm các công ty sản xuất linh kiện máy bay, ô tô, phân bón, dược phẩm, .v.v...với những tên tuổi lớn như Sharp, Shionogi, Terumo và Kaneka.


Tập đoàn Nhật Bản mong muốn trở thành đơn vị xây dựng căn hộ lớn nhất Việt Nam

Chính phủ NB dành tổng cộng 220 tỷ yen trong năm tài khóa 2020 để hỗ trợ các công ty di dời khỏi TQ.


LÚC NÀO NÊN MUA VÀO? 

Khuê An

(Theo Nikkei Asian Review)

--------------------

Nếu các bạn thấy bài viết có ích, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách SHARE và ấn nút LIKE trang FB Fanpage ở bên dưới để chúng tôi tiếp tục cập nhật nhiều tin bài có ý nghĩa cho các bạn!

--------------------

VnInvestors.com - Diễn Đàn Nhà Đầu Tư Việt Nam Toàn Cầu!

----------------