top of page

Kinh nghiệm mua nhà ở New Zealand

Đã cập nhật: 1 thg 7, 2020

By HA NGOC NGAN, JUNE 5, 2019


Chắc hẳn nhiều bạn sinh sống/ học tập ở New Zealand hoặc cũng có thể bạn ở Việt Nam và đang quan tâm đến việc tìm mua nhà ở quốc gia xinh đẹp này lắm đây. Vậy nên bữa nay chị Trúc đặc biệt chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm mua nhà ở New Zealand nha!


Đối tượng được mua nhà ở New Zealand


  • Với tất cả các loại nhà mới/ cũ thì bắt buộc bạn phải có resident visa/ permanent visa hoặc quốc tịch mới mua được. Đặc biệt người có quốc tịch ÚcSingapore được phép.


  • Trường hợp bạn có work visa/ student visa: chỉ được phép mua căn hộ chung cư mới, và mua xong không được ở mà phải cho thuê.


Thủ tục mua nhà ở New Zealand


Nói chung các thủ tục và giấy tờ khi mua nhà ở đây khá dễ dàng. Nếu bạn chỉ đi làm bình thường và không có nhiều tiền thì việc mua nhà ở New Zealand cũng không khó gì đâu, chỉ cần làm theo các bước sau là được.


Bước 1:


Xác định số tiền muốn vay ngân hàng, đầu tiên các bạn cần có trong đầu giá trị ngôi nhà muốn mua, số tiền phải đặt cọc cho ngân hàng (thường là từ 10-20% giá trị căn nhà). Ví dụ như mình vay ở ngân hàng BNZ, chỉ cần đặt cọc cỡ 15% thôi, do bạn có thể deal với ngân hàng về vấn đề tiền cọc này.


Bước 2:


Đặt lịch hẹn với ngân hàng. Khi đi các bạn nhớ mang theo thẻ ngân hàng, hộ chiếu/ bằng lái xe là đủ.Khi tới ngân hàng, họ sẽ hỏi các bạn các câu hỏi như: mức lương hiện tại, chi tiêu cho ăn uống, xăng xe, nhà cửa, điện nước, có bao nhiêu đứa con…, bạn và chồng/vợ/ người yêu có trả tiền chung hay không? Các bạn sẽ mất khoảng một tiếng để trả lời các câu hỏi này, và sau đó là đề nghị số tiền mình muốn vay.Sau 1 tuần sẽ có kết quả từ phía ngân hàng, nếu các bạn được phép vay thì chúng ta chuyển sang bước 3 nhé.


Bước 3:


Đây là bước các bạn sẽ tìm hiểu về vị trí và chọn mua căn nhà phù hợp với mình.


Xác định nơi muốn mua, số phòng, diện tích, gía cả của căn nhà muốn mua. Hàng tuần mình đều nhận được rất nhiều tờ quảng cáo của các công ty môi giới nhà đất như Raywhite, LJhooker,… phát đến tận nhà, Tuy nhiên họ chỉ môi giới các nhà trong thành phố mình ở, còn ở thành phố khác các bạn có thể xem trên mạng ở các website của họ hoặc tìm trên các trang như trademe.co.nz hoặc realestate.co.nz


Xem nhà: Thường mình sẽ đi xem nhà vào ngày chủ nhật. Mỗi căn nhà họ chỉ mở đúng 30 phút để khách xem. Trước khi vào nhà các bạn cần điền các thông tin như họ tên, số điện thoại, hay địa chỉ email. Những thông tin này để họ liên lạc lại sau hôm xem nhà thôi. Khi họ gọi nếu các bạn không muốn mua thì cứ nói là không thích, đừng ngại ngùng nhé.


Kiểm tra nhà: Nếu bạn chọn được ngôi nhà ưng ý rồi thì nên bỏ thêm chút tiền để kiểm tra xem nhà có bị nhiễm ma tuý/ drug không nhé, vì nếu nhà bị nhiễm nặng sẽ phải phá huỷ toàn bộ luôn. Cái này gọi là “Meth House Test”. Đây là việc cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và giá trị căn nhà bạn mua (nếu bạn mua đi bán lại/ cho thuê, và quan trọng là không ai muốn mua xong phải phá huỷ toàn bộ căn nhà cả). Các bạn có thể xem thêm ở settled.govt.nz. Phí kiểm tra khoảng 300nzd


Bước 4:


Trả giá cho căn nhà muốn mua: