top of page

Những điều cần phải biết về lao động Singapore năm 2020

Đã cập nhật: 1 thg 7, 2020


Thị trường xuất khẩu lao động Singapore nổi tiếng với môi trường làm việc chuyên nghiệp , lương cao và chế độ tốt tuy nhiên nó cũng đem lại nhiều rủi ro cho các lao động chưa hiểu biết về thị trường này.


1- Điều kiện đi xuất khẩu lao động ở singapore ?


Hỏi : Em năm nay 25 tuổi , đi đài loan về ,tốt nghiệp cấp 3 có đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động singapore không? Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Singapore là gì?Nếu được vui lòng hướng dân thủ tục đi xkld singapore


Đáp : Bạn hoàn toàn có thể đi xuất khẩu lao động tại Singapore làm việc với những đơn hàng lao động phổ thông , để đi làm việc tai Singapore chỉ cần bạn có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt ngoại ngữ ( tiếng Anh hoặc tiếng Trung ưu tiên các bạn đi đài loan , macao ( các nước nói tiếng trung, anh )


Điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Singapore:

  • Nam nữ tuổi từ 18 -45( từ 18 -24 có thể đi các đơn hàng thực tập sinh 3-6 tháng ) ( từ 22 tuổi trở lên mới có thể đi đơn hàng 2 năm )

  • Nghề nghiệp : tất cả các ngành nghề ,lao động phổ thông , cơ khí, thực phẩm …ưu tiên các bạn có tay nghề Đầu bếp, Mộc, Cơ khí..

  • Tốt nghiệm phổ thông trung học trở lên ( với những bạn chưa có bằng cấp 3 liên hệ trực tiếp để tư vấn)

  • Yêu cầu lao động phải giao tiếp tiếng Trung hoặc tiếng Anh ( nếu biết đọc viết nghe nói mức lương sẽ cao, các bạn đi Đài Loan, các nước sử dụng tiếng Anh sẽ có nhiều lợi thế).


Thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Singapore:

Hồ sơ bao gồm: Hộ chiếu gốc, bằng cấp cao nhất gốc, 4 ảnh 4×6 nền trăng, 4 ảnh 9×12 toàn thân nền trắng và tiền cọc tham gia đơn hàng.


Quy trình :

  • Ứng viên đem hồ sơ lên công ty kiểm tra tiếng nếu được chọn đơn hàng, sau đó chủ sẽ chủ đông liên hệ qua điện thoại( nam giới ) và qua skype ( nữ giới ).

  • Nếu trúng tuyển cọc tiền làm visa và đặt vé máy bay ( nếu trượt đợi đơn tiếp theo ).

  • Sau khi visa ra làm nốt thủ tục còn lại.

  • Đơi ngày xuất cảnh.


2- Chi phí đi xuất khẩu lao động sang Singapore hết bao nhiêu tiền ?


Chi phí đi xuất khẩu lao động Singapore .

Hiện tại các công việc bên Singapore phân theo các mức lương / tháng như sau :

20-25tr , 15-30tr , 30-35tr và trên 35tr tương ứng với từng đơn hàng và mức lương sẽ có khoản phí cho từng đơn hàng vì vậy các bạn khi thông báo đơn hàng sẽ biết được mức phí đi chính xác của mình hoặc liên hệ đơn vị tư vấn / môi giới.


3- Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động tại Singapore ?


Tính cách chung , phong tục tập quán của người dân singapore người đi làm cần phải biết : Con người Singapore rất sạch sẽ, ngăn nắp, điều này dường như ăn sâu vào tiềm thức, họ sẽ không bao giờ vứt rác bừa bãi ở bất kì chỗ nào. Chính tính cách con người Singapore là như vậy, tới đây làm việc bạn sẽ luôn cảm nhận được không khí trong lành nhưng bạn cũng phải học hỏi và thích nghi với cuộc sống gọn gàng và sạch sẽ nơi đây nếu không bạn sẽ sớm đào thải.Người dân Singaproe không hưởng ứng việc hút thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc lá ở những nơi công cộng như rạp chiếu phim, thang máy, trên những Phương tiện giao thông như xe bus, tàu điện ngầm., thì bạn có thể sẽ bị phạt đến 500 SGD. Tại các nơi khác, nếu bạn muốn hút thuốc, bạn phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của người khác. Đặc biệt con người Singapore chi tiêu rất hợp lý và tiết kiệm. Họ tiết kiệm thời gian, tiết kiệm không gian, tiết kiệm chất xám và trí tuệ con người… đức tính nổi bật của con người Singapore. Người dân nơi đây luôn biết tiết kiệm tất cả những cái mình có cũng như chưa có để giúp làm giàu cho đất nước khi bạn làm việc trong môi trường đó bạn phải thích nghi tiết kiệm cho chủ Tại Singapore, phần lớn dân số là người gốc Hoa, gốc Mã Lai và gốc Ấn. Mặc dù phần lớn là người gốc Hoa nhưng có nhiều phong tục tập quán của người Singapore lại khác biệt với người Trung Quốc đại lục. Người Singapore có thể hỏi những câu hỏi riêng tư về hôn thân hay thu nhập. Bạn có thể từ chối trả lời một cách lịch sự, nếu không trả lời những câu hỏi như vậy thì mối quan hệ có thể bị phá vỡ. Trong nói chuyện, người Singapore cấm kỵ bàn luận về vấn đề chính trị hay sự tranh giành xô xát chủng tộc, kỳ thị tôn giáo. Bạn hoàn toàn có thể bàn về các vấn đề thời tiết, du lịch, hay ẩm thực. Ở Singapore, bạn đừng nên dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa, bởi những hành động đó đều bị coi là vô lễ, mất lịch sự. Khi ngồi cũng không nên vắt chéo chân khi ngồi đối diện với người lớn tuổi hơn. Nếu bạn muốn tặng quà cho người Singapore, bạn nên tránh tặng các vật như: đồng hồ, khăn tay, hay ô. Về khí hậu Singapore  Singapore có khí hậu nhiệt đới nên thời tiết nóng ẩm quanh năm, không có sự phân biệt về mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình khoảng 31 độ, ít khi xuống dưới 23 độ. Singapore hay có mưa, mưa nhiều nhất là từ tháng 11 đến tháng 1. Các cơn mưa thường ngắn, không kéo dài. Khi đi làm bạn nên chú ý mang theo 1 chiếc ô nhỏ, gọn nhẹ.


4- Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore ?


hững điều hấp dẫn khi đi làm việc tại Singapore :

Mức lương hấp dẫn Singapore được đánh giá là thị trường khó tính với quy trình tuyển dụng khá khắt khe với những yêu cầu về chất lượng lao động cũng như kỷ luật tương đối cao. Tuy nhiên, mức lương tại thị trường này cũng được đánh giá là cao, cùng với đó là nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Mức lương có lẽ là yếu tố để người lao động quyết định đi xuất khẩu lao động so với các thị trường như Đài Loan, Macau …Tuy nhiên lao động việt nam khó tiếp cận hơn các thị trường khác vì yêu cầu tối thiểu đi Singapore là trình độ giao tiếp tốt tiếng Trung hoặc Anh.


Cải thiện đời sống gia đình Khi tình trạng việc làm được giải quyết thì các nhu cầu trong cuộc sống của người lao động cũng được giải quyết tối đa. Thị trường lao động singapore trả mức lương rất hậu hĩnh cho lao động, thường 20- 25 triệu thậm trí các ngành nghề làm đẹp mức hoa hồng và tiền boa của khách người lao động có thể kiếm dc trên 30 thậm chí 40tr vnđ , và nếu trừ các khoản chị phí sinh hoạt thì lao động vẫn có thể tiết kiệm mỗi tháng gần 20 triệu cho gia đình.


Trau dồi tay nghề, kinh nghiệm và ngoại ngữ

Chắc chắn khi đi làm việc tại Singapore một khoảng thời gian thì các bạn sẽ nhận thức rõ được tay nghề của mình càng ngày càng tăng cao, khả năng ngoại ngữ được nâng cao hơn vì lúc nào cũng phải sử dụng.

Cuộc sống an toàn đảm bảo sạch sẽ văn minh  Chắc ko phải bàn quá nhiều vì cuộc sống bên sing quá tốt sạch sẽ tiện nghi tuy nhiên hơi đắt đỏ.

Bên Singapore còn được cái phương tiện công cộng tốt, MRT luôn được ưu tiên, an toàn, ra đường cầm điện thoại không sợ bị giật.  ở nhà không bao giờ khóa cửa, vì ở đâu cũng đặt camera.


Môi trường làm việc ở Singapore rất phát triển và chuyên nghiệp.

Hệ thống cơ sở hạ tầng rất tốt với văn phòng hiện đại, hệ thống truyền thông tốc độ cao rất thuận lợi cho thông tin liên lạc như tele-conference, hội họp.


Các tuyến giao thông trong thành phố và mạng lưới giao thông đến các quốc gia và các nước trong khu vực rất thuận tiện, các dịch vụ công cộng hành chính đều được tiến hành nhanh gọn.


Chính vì điều này mà hầu hết các công ty khi đến châu Á và nhất là ĐNA đều đặt trụ sở ở Sing. Đó cũng chính là một nguyên nhân họ tạo ra rất nhiều việc làm, và Singapore cần thu hút lao động nước ngoài để làm những công việc đó.


Với tôi đây là một chính sách hết sức hợp lý khi Singapore tạo môi trường thuận lợi giúp đỡ cả các công ty và người lao động.


Singapore la quốc gia có nhiều sắc tộc. Về dân số của riêng Singapore, người gốc Chinese chiếm khoảng 75%, Malay và India chiếm khoảng 10%, còn lại là những người khác đến nhập cư vào Sing.

Đấy là nói riêng về dân Singapore, còn về số người thực sinh sống ở Sing thì có khoảng 25% người nước ngoài nên môi trường thực sự là dễ hòa nhập.


Theo ý kiên cá nhân tôi thì những người sống ở nước ngoài thường cởi mở hơn, và vì vậy rất dễ gần và dễ tiếp xúc.


Ở Sing nhiều khi thấy người Singapore lạc lõng giữa một rừng người nước ngoài trong một số trò chơi như đá bóng hay cricket.


Người nước ngoài ở Singapore đến từ nhiều nơi trên thế giới như: châu Âu, châu Mỹ, Úc, New Zealand, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, Hàn Quốc…


Đó cũng chính là những người mà người Việt khi sống và làm việc ở đây phải cạnh tranh.

Dù với văn hoá và phong cách làm việc khác nhau, họ đều rất chuyên nghiệp.


Với cá nhân tôi, ngươi châu Âu và Mỹ thì khỏi cần bàn về tính chuyên nghiệp của họ.

Người Hong Kong và Singaporean thì rất ngạc nhiên là dù cũng là dân châu Á nhưng họ cũng rất thẳng thắn, sòng phẳng và cũng rất chuyên nghiệp.


Phong cách chuyên nghiệp thể hiện không chỉ ở trình độ chuyên môn mà còn ở kỹ năng giao tiếp, khả năng chấp hành kỷ luật công việc, làm đúng thời hạn.


Các tập đoàn nước ngoài cũng mang đến phong cách và văn hóa làm việc của họ, và đây cũng là những ngôi trường đào tạo cho người làm việc ở Singapore trở nên chuyên nghiệp hơn.


Dù phải đối mặt với cạnh tranh rất lớn, nhưng đây thực sự là môi trường lý tưởng để học hỏi và nâng cao kỹ năng.


Cơ hội tìm hiểu giao lưu với nhiều người văn hóa khác nhau Tâm sự của bạn it làm việc tại singapore: Lúc mình mới qua thì trong team có người Ấn Độ và người Hoa nhiều. Ấn Độ nói tiếng Anh kiểu Ấn, Trung nói kiểu Trung, kiểu Singapore. Lúc mình học thì học nói tiếng Anh kiểu Mĩ. Mình nghe thì hiểu nhưng không hết ý được, nhiều lúc nghe xong về nhà phải chat để xác nhận lại. Tiếng Anh của Việt Nam mình chắc là không bằng mấy nước bạn. Như các bạn Ấn Độ lúc đại học đã được dạy bằng tiếng Anh hết rồi, Việt Nam mình không biết khi nào mới dạy Một điểm nữa là môi trường nhiều bạn bè quốc tế, Ấn Độ có, Mĩ có…, môi trường tiếng Anh, và mình được làm việc với người giỏi.


Khi về nước dễ dàng xin được việc Với những kinh nghiệm làm việc bên Singapore thì các bạn hoàn toàn có thể xin việc tại những công ty lớn ở Việt Nam một cách dễ dàng.


Những điều bạn nên cân nhắc khi muốn làm việc tại singapore


+Khó khăn khi làm việc tại Singapore là lao động cần phải giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Điều quan trọng nhất là phải hết sức lưu ý tuân thủ pháp luật tại đây. Các bạn nên nhớ Singapore là đất nước có quy chế về luật pháp khắt khe số 1 thế giới.  Bạn cần phải tìm hiểu trước những quy định và mức phạt cho các hành vi bị cấm để tránh bị phạt tiền. Đôi khi một hành động nhỏ bạn vô thức vi phạm cũng bị phạt lên đến hàng chục triệu đồng.


+ Chi phí sinh hoạt nơi đây khá tốn kém. Người dân Singapore không mấy thân thiện với lao động nước ngoài. Điều này chỉ khi sang làm việc bạn mới biết. Tốt nhất bạn nên cẩn trọng hành vi của mình nơi công cộng.


--------------------

Nếu các bạn thấy bài viết có ích, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách SHARE và ấn nút LIKE trang FB Fanpage ở bên dưới để chúng tôi tiếp tục cập nhật nhiều tin bài có ý nghĩa cho các bạn!

--------------------

VnInvestors.com - Diễn Đàn Nhà Đầu Tư Việt Nam Toàn Cầu!

----------------


Xem thêm:

1 bình luận

1 Comment


Toàn Cầu Nhân lực
Toàn Cầu Nhân lực
Aug 26, 2021

thông tin thêm cho các bạn về thị trường XKLĐ Singapore

tại: https://nhanluctoancau.com/xuat-khau-lao-dong-singapore/

Like
Banner - Luc nao nen dau tu - 2.png
Young Lawyer

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI, MUA NHÀ

DI TRÚ - DU HỌC - VIỆC LÀM TOÀN CẦU

Đăng ký để được chuyên gia tư vấn miễn phí!

Đã được gửi!

VnOPI Logo_highres.jpg

Overseas Investment - Immigration - Education - Career

Vietnam's Largest Exhibitions and Conferences

Logo M&A-cao.png

The Largest & Exclusive Event for Real Estate M&A in Vietnam!

© Copyright
bottom of page