top of page

Tesla Giới Thiệu Một Mô Hình Kinh Doanh Chưa Từng Có Trước Đây

Các hãng xe ô tô nổi tiếng trên thế giới luôn tìm cách móc túi khách hàng bằng cách liên tục ra các dòng xe mới và để có được các tính năng mới này, khách hàng phải bỏ tiền ra mua xe mới. Ben cạnh đó, các hãng xe này cũng móc túi khách hàng thường xuyên bằng các dịch vụ bảo trì và phụ tùng. Tesla làm hoàn toàn ngược lại.

(Tỷ phú Elon Musk và chiếc xe điện Tesla. Ảnh. Tesla)


Với những cải tiến được thực hiện liên tục và cập nhật thẳng vào một chiếc xe đã bán ra, Tesla giúp bạn có thể tiết kiệm được hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm nghìn đô la khi sở hữu bất cứ dòng xe nào của Tesla. Mô hình kinh doanh này trái ngược hoàn toàn với phương thức của những hãng sản xuất ô tô khác khi bạn phải mua hẳn một chiếc xe mới để sở hữu những tính năng mới được cập nhật!


Một trong những lý do chính khiến tesla đánh bại các đối thủ cạnh tranh của mình là việc tạo ra giá trị cho khách hàng.

Tesla cung cấp giá trị cho khách hàng trên từng sản phẩm theo cách chưa từng có trên thế giới. Không phải chỉ là những tính năng đảm bảo an toàn, tạo ra niềm vui khi lái xe hoặc độ êm khi di chuyển, giá trị lớn nhất mà Tesla tạo ra là tiết kiệm số tiền mà bạn phải bỏ ra.

Điều đang diễn ra tại thời điểm này không phải là cuộc thi về việc công ty nào sản xuất được xe chạy hoàn toàn bằng điện (BEV) với các thông số kỹ thuật tốt nhất, khả năng chạy xa nhất, hiệu suất tốt nhất hay có thời gian sạc nhanh nhất, cũng không phải là cuộc thi giữa BEV và hệ thống truyền động ga / xăng / dầu, mà là cuộc thi giữa các mô hình kinh doanh. Ngay khi Tesla bắt đầu hoạt động, Elon Musk đã chọn cách tiếp cận khác hẳn các hãng sản xuất ô tô khác, và chính điều đó đã tạo nên sự khác biệt.

(Tesla Cybertruck. Ảnh: Tesla)


Sự khác biệt này thể hiện ở mức vốn hóa thị trường cao của Tesla hiện nay [TSLA] dù số lượng xe bán ra chưa cao. Các nhà đầu tư chắc đã nhìn thấy được sự vượt trội mà mô hình kinh doanh này mang lại. Giá trị gia tăng của Tesla tạo ra cho khách hàng trên mỗi thiết bị cao hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trên thị trường, và cũng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng mang đến sự thành công cho một doanh nghiệp. Tại sao khách hàng phải trả nhiều tiền hơn để mua sản phẩm từ công ty đối thủ khi họ nhận được các khoản lợi tài chính tốt hơn tại Tesla? Tesla cung cấp dịch vụ gia tăng trị giá hàng chục nghìn hoặc thậm chí hàng trăm nghìn đô la trên mỗi chiếc xe cho khách hàng trong vòng 10 năm mà không ai có thể cạnh tranh lại.