top of page

Quan hệ Mỹ với thế giới sẽ ra sao khi Biden đắc cử?

Sự đổi chủ ở Nhà Trắng tới đây sẽ có những tác động cụ thể gì tới từng nước, từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Bắc Hàn ở châu Á cho đến Anh, Đức ở châu Âu? Mời các bạn xem phân tích của BBC trong bài này.

Sau những ngày không chắc chắn, ông Joe Biden nay giành chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống Hoa Kỳ, theo các dự đoán kết quả kiểm phiếu mà BBC có.


Trong bốn năm Donald Trump làm tổng thống, quan hệ của Hoa Kỳ với thế giới đã thay đổi sâu sắc.


Dưới đây, các phóng viên thường trú của BBC giải thích nhiệm kỳ của ông Biden có ý nghĩa thế nào với thế giới.TRUNG QUỐC


Chiến thắng của ông Joe Biden đặt ra một thách thức mới cho Trung Quốc, phóng viên John Sudworth viết từ Bắc Kinh.


Bạn có thể cho rằng Bắc Kinh sẽ mừng khi không còn thấy Donald Trump. Như người đập Trung Quốc hàng đầu, ông gây chiến tranh thương mại, áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng và lên án Trung Quốc đã gây ra dịch virus corona.


Nhưng một số nhà phân tích cho rằng lãnh đạo Trung Quốc có thể đang âm thầm thất vọng lúc này. Không phải bởi vì họ yêu mến ông Trump, mà vì viễn cảnh ông Trump trong Nhà Trắng thêm bốn năm nữa hứa hẹn một phần thưởng lớn hơn. Chia rẽ trong nước, bị cô lập ở nước ngoài - ông Trump đối với Bắc Kinh dường như là hiện hình của quyền lực Mỹ suy giảm mà Trung Quốc hy vọng và mong đợi lâu nay.


Tất nhiên, Trung Quốc có thể tìm được lợi thế trong việc ông Joe Biden sẵn sàng tìm kiếm hợp tác trong những vấn đề lớn như biến đổi khí hậu. Nhưng ông cũng hứa hẹn sẽ làm việc để sửa chữa mối quan hệ với các đồng minh Mỹ, điều có thể chứng tỏ là hữu hiệu hơn nhiều trong việc kiềm chế tham vọng quyền lực của Trung Quốc so với cách làm một mình một kiểu của Trump.