top of page

Môi giới là 1 nghề cao quý!

Bài 1: Môi giới Bất động sản (BĐS) - cả người mua và người bán đều cần Môi giới (MG) để gặp nhau và thực hiện giao dịch. MG có vai trò rất lớn cho việc hoàn thành một giao dịch BĐS - mà thông thường có giá trị rất lớn và nhiều chi tiết phức tạp so với các loại hàng hóa khác. Nhưng vì đâu mỗi khi nghe đến từ MG, nhiều người lại hay gắn với các ý nghĩa không tốt?

(Rất nhiều chi tiết về BĐS mà người mua rất cần sự tư vấn của MG. Hình: VnInvestors)


- Đặc tính của hàng hóa BĐS
- Vai trò đối với người mua
- Vai trò đối với người bán
- Vai trò hoàn thiện giao dịch
- Các rủi ro của nghề MG
- Vì sao MG lại bị coi rẻ

I- Đặc tính của hàng hóa BĐS


Công nghệ hiện nay phát triển vượt bậc, bạn có thể định vị được vị trí và xem được các hình ảnh đa chiều của 1 sản phẩm BĐS và mọi tiện ích liên quan. Không giống như các hàng hóa tiêu dùng hàng ngày khác mà bạn có thể đưa ra quyết định mua và thanh toán online ngay lập tức, tuy nhiên đến nay, để hoàn thành 1 giao dịch BĐS thì luôn cần đến việc tiếp xúc trực tiếp để cảm nhận thực tế, trao đổi, kiểm tra các chi tiết phức tạp của hàng hóa có giá trị rất cao này và là tài sản đặc biệt của mỗi người, mỗi gia đình. Đặc biệt là đối với BĐS nhà ở thì đó không chỉ là tài sản mà còn là tổ ấm mà cả gia đình cùng chung sống, sinh hoạt hạnh phúc.


Bên cạnh các chi tiết như:

1/ Vị trí

2/ Các tiện ích bên trong

3/ Các tiện ích bên ngoài gắn với BĐS

4/ Các hạ tầng kết nối


mỗi BĐS còn gắn với những vấn đề cực kỳ quan trọng khác, như:

5/ Quy hoạch phát triển trong tương lai của khu vực & lân cận

6/ Hồ sơ pháp lý

7/ Cộng đồng xung quanh

8/ Tỷ lệ tội phạm, tình hình an ninh trật tự

9/ Thống kê biến động giá trong thời gian qua và dự báo tương lai

10/ So sánh giá trị với các BĐS khác tương tự hoặc các lựa chọn đầu tư khác

11/ Chi tiết hợp đồng


Riêng đối với BĐS là nhà ở và căn hộ thì còn thêm các chi tiết:

12/ Chất lượng xây dựng

13/ Quản lý và vận hành, bảo trì bảo dưỡng

14/ Chi phí hàng tháng

15/ Tình hình cho thuê và thu nhập từ cho thuê

16/ Vệ sinh, an toàn, phòng chống cháy nổ

17/ Các dịch vụ cộng thêm gia tăng giá trị

18/ Cây xanh và cảnh quan

19/ Phương thức thanh toán

20/ Các nguồn tín dụng và lãi vay

21/ Bố trí mặt bằng và tiện ích của căn nhà

22/ Các tiện ích thuộc dự án / khu vực và lân cận (trường học, bệnh viện, sân chơi thể thao & vui chơi giải trí, mua sắm, .v.v....)

23/ So sánh với các căn nhà và căn hộ khác hay ở các dự án khác

24/ Uy tín của chủ dự án / bên bán và việc đảm bảo thực hiện các cam kết (chất lượng / tiến độ / bàn giao / quản lý / pháp lý / .v.v...)


....và rất nhiều chi tiết li ti khác...II- Vai trò đối với người mua


Người mua bận rộn và không đủ thời gian, kiến thức để kiểm tra hơn 24 chi tiết của 1 BĐS như nêu trên. Vì thế mà cần đến MG để giúp mình các thông tin này kèm các tư vấn hướng dẫn chuyên sâu để người mua / nhà đầu tư có đủ cơ sở đưa ra quyết định hợp lý và có lợi.


Bên cạnh đó, MG cũng giúp người mua đàm phán với người bán để đạt được thỏa thuận có lợi hoặc hóa giải các khác biệt giữa 2 bên. Đồng thời MG cũng giúp đưa ra nhiều lựa chọn sản phẩm khác cho người mua lựa chọn.

(các hướng dẫn và tư vấn của MG rất cần cho nhà đầu tư. Ảnh: VnInvestors)


III- Vai trò đối với người bán


Người bán là chủ dự án thì không bao giờ có đủ quan hệ và nguồn nhân lực để phủ hết thị trường và tiếp cận được với toàn bộ người mua tiềm năng. Vì thế chủ dự án luôn cần cộng đồng MG để tiếp cận khách hàng, truyền thông điệp và giúp đàm phán / tư vấn / trao đổi / chăm sóc người mua và rất nhiều dịch vụ hữu ích khác từ MG.


Đối với người bán là cá nhân muốn bán lại căn nhà hay miếng đất của mình thì càng cần đến MG để truyền thông điệp về BĐS, kết nối với người mua tiềm năng và các tư vấn về giao dịch. Đôi khi người bán bận rộn công việc thì MG giúp đưa người mua đi xem nhà / đất và trao đổi, cung cấp các thông tin về BĐS.


IV- Vai trò hoàn thiện giao dịch


Để hoàn thiện 1 giao dịch BĐS thì cần rất nhiều hồ sơ: hợp đồng, thanh toán, ngân hàng hỗ trợ, công chứng, .v.v... MG giúp 'chạy' các thủ tục này cho cả 2 bên. Có khi giao dịch xong, MG còn giúp thêm nhiều việc hậu sự khác, như đăng ký trường cho con, đăng ký gửi xe, hoặc cả việc cung cấp các dịch vụ khác như cho thuê lại BĐS, mua sắm trang thiết bị nội thất, v.v...


V- Các rủi ro của nghề MG


MG có vai trò lớn như vậy và đương nhiên những MG chuyên nghiệp, giỏi nghề & được sự tin tưởng của cả bên mua và bên bán thường có thu nhập rất cao từ các dịch vụ của mình. Tuy nhiên nghề MG có 2 rủi ro lớn sau:

 1. Bị quịt tiền hoa hồng hoặc bị trả chậm hay lắt nhắt;

 2. Bị qua mặt - sau khi được giới thiệu ráp nối thì người mua và người bán sau đó lén gặp nhau giao dịch;VI- Vì sao MG lại bị coi rẻ


Trước tiên là lỗi của nhiều MG không uy tín:

 • Cung cấp thông tin không đầy đủ hoặc sai sự thật, sử dụng các chiêu trò bẩn, bơm thổi thiếu sự thật để dụ bên mua vào 1 giao dịch không an toàn.

 • Thực hiện các hành vi mâu thuẫn lợi ích. Ví dụ: ăn cả 2 đầu hoặc lợi dụng sự tín nhiệm của bên mua / bên bán để trục lợi cho riêng mình mà không làm cho lợi ích của người mà mình đại điện.

 • Không trao dồi chuyên môn, nghĩ nghề MG là đơn giản và chỉ cần bỏ ít thời gian làm thêm lúc rảnh là có thêm thu nhập. Thái độ thiếu chuyên nghiệp và trách nhiệm với nghề nghiệp này dẫn đến kiến thức kém về sản phẩm, thị trường và nhiều kỹ năng khác của nghề môi giới nên MG bị khách hàng xem thường, không tin tưởng.

 • Không đủ bản lĩnh để từ chối các sản phẩm BĐS chưa hoàn thiện hoặc thiếu cơ sở pháp lý hoặc người bán thiếu trung thực và thiếu uy tín. Để hoa hồng cao làm mờ mắt mà đưa sản phẩm không trung thực đến nhà đầu tư.

 • Bị bên bán hay sàn giao dịch hay chủ dự án tác động, lôi kéo.


Sau đó là lỗi của chủ dự án, chủ BĐS hay chủ sàn giao dịch hay truyền thông gây ra và MG bị ảnh hưởng:

 • Cung cấp thông tin không đầy đủ cho MG.

 • Che giấu các chi tiết sai sót, thiếu cơ sở pháp lý hay chất lượng sản phẩm.

 • Nói quá về sản phẩm.

 • Không giữ đúng các cam kết.

 • Truyền thông nhận tài trợ và bơm thổi quá mức.

 • Sử dụng nhiều kỹ thuật và chuyên gia để làm ra các hợp đồng phức tạp bất lợi cho người mua hoặc các cấu trúc giao dịch thiếu an toàn cho người mua.Thị trường BĐS hiện nay bị chỉ phối bởi các chủ dự án, bên bán, sử dụng các nguồn lực truyền thông, hoa hồng và cả các tác động chính sách để dẫn dắt người mua và lợi dụng người mua để kiếm lãi. Đã đến lúc thị trường nên thây đổi để hướng về lợi ích của người mua, chủ đầu tư vì đây mới là người nuôi sống cho cả hệ thống. Một thị trường hàng hóa mà do bên bán khuynh đảo thì thị trường đó không lành mạnh. Rủi ro vẫn luôn ẩn chứa cho người bỏ tiền ra mua. Đã đến lúc nên có cộng đồng nhà đầu tư đủ mạnh hay cộng đồng MG uy tín, sạch để hướng đến một thị trường an toàn, lành mạnh!


Bạn muốn tham gia vào cộng đồng uy tín, hãy đăng ký tham gia:


Bạn có những ý kiến hay bài viết về chủ đề này, vui lòng gửi đến: support@vinaforum.org


Hồ Thanh Bốn

-----

Xem thêm:--------------------

Nếu các bạn thấy bài viết có ích, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách SHARE và ấn nút LIKE trang FB Fanpage ở bên dưới để chúng tôi tiếp tục cập nhật nhiều tin bài có ý nghĩa cho các bạn!

--------------------


VnInvestors.com - Diễn Đàn Nhà Đầu Tư Việt Nam Toàn Cầu!


----------------Comments


Banner - Luc nao nen dau tu - 2.png
Young Lawyer

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI, MUA NHÀ

DI TRÚ - DU HỌC - VIỆC LÀM TOÀN CẦU

Đăng ký để được chuyên gia tư vấn miễn phí!

Đã được gửi!

VnOPI Logo_highres.jpg

Overseas Investment - Immigration - Education - Career

Vietnam's Largest Exhibitions and Conferences

Logo M&A-cao.png

The Largest & Exclusive Event for Real Estate M&A in Vietnam!

© Copyright
bottom of page