top of page

Máy thở cho bệnh nhân Covid-19

Đã cập nhật: 1 thg 7, 2020

Máy thở là gì? Máy thở cần thiết như thế nào trong điều trị bệnh nhân COVID-19? Ngoài máy thở, các bệnh viện cần những máy hỗ trợ nào cho việc chữa trị bệnh này?


Một bệnh nhân được hỗ trợ bằng máy thở xâm nhập tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - Ảnh: N.KHÁNH


Nói một cách đơn giản, máy thở thây thể chức năng hô hấp của phổi khi phổi bị vi rút Covid-19 gây tổn hại mất chức năng. Máy thở giúp bệnh nhân duy trì sự sống để chống chọi với bệnh và các bác sỹ có thêm thời gian để cứu chữa cho bệnh nhân phục hồi.


Máy thở được chia ra làm 2 loại chính: (1) loại xâm nhập; và (2) loại không xâm nhập.Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization - WHO), khoảng 80% người nhiễm Covid-19 tự khỏi bệnh mà không cần nhập viện. Tuy nhiên 1 trên 6 người nhiễm có thể trở bệnh nặng và bị suy hô hấp - những trường hợp này thì vi rút phá hủy chức năng của phổi. Hệ thống miễn dịch cơ thể nhận biết hiện trạng này và mở các mạch máu để thêm tế bào miễn dịch. Hoạt động này có thể gây tràn dịch vào phổi, làm cho bệnh nhân khó thở hơn, giảm nghiêm trọng lượng ôxy trong cơ thể. Lúc này bệnh nhân cần máy thở để bơm ôxy vào phổi, nếu không có thể tử vong ngay.


Các bệnh nhân nghiêm trọng này sẽ được cho các loại thuốc để thư giản các cơ hô hấp của cơ thể, vì thế việc thở lúc này hoàn toàn do máy thở đảm trách. Việc sử dụng máy thở cũng phải được giám sát thường xuyên bởi chuyên viên có tay nghề.


Chuyên viên giám sát điều khiển máy thở