top of page

CHI PHÍ DU HỌC MỸ

Du học Mỹ, “giấc mơ Mỹ” đang là xu hướng mà nhiều học sinh, sinh viên đều hướng đến. Học tập tại một nước hiện đại và phát triển như Mỹ sẽ mang lại cho bạn nền tảng kiến thức phong phú, sâu sắc và toàn diện nhất. Tuy nhiên học phí cũng như chi phí sinh hoạt tại Mỹ khá đắt đỏ, vì vậy bạn nên dự trù trước những khoản cần thiết để chủ động hơn với hành trình du học Mỹ thành công…


1. Chi phí học tập

Đây là chi phí cố định trong các chi phí du học Mỹ, học sinh cần nộp cho nhà trường để duy trì việc học tập. Tuy nhiên, tùy vào từng trường khác nhau mà mức học phí lại khác nhau.


Chi phí học tập tại Mỹ thường dao động như sau:

- Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000 – 20.000 USD/năm - Các trường đại học công lập hệ bốn năm: 25.000 – 35.000 USD/năm - Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000 – 50.000 USD/năm - Hệ sau đại học: 15.000 – 40.000 USD/năm.


Mức chi phí học tập tại các hệ đào tạo lại tùy thuộc vào chương trình học:

- Đào tạo cử nhân: mức học phí từ 4.000 – 10.000 USD/năm - Đào tạo Thạc sĩ: mức học phí từ 25.000 – 40.000 USD/năm - Đào tạo Tiến sĩ: mức học phí từ 32.000 – 45.000 USD/năm


2. Chi phí sinh hoạt trung bình tại Mỹ

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ bao gồm tiền thuê nhà trọ, tiền đi lại, tiền ăn uống và các phụ phí như Internet, tiền điện thoại… Chi phí sinh hoạt luôn được xem là đắt đỏ nhất trong các nước châu Âu và chiếm phần lớn chi phí du học Mỹ.


Chi phí nhà ở tại Mỹ tùy thuộc vào hình thức nhà ở mà bạn lựa chọn ở ký túc xá hay chọn ở thuê bên ngoài ở. Nếu ở trong kí túc xá thì chi phí sẽ thấp hơn so với nhà trọ ngoài. Chi phí ở kí túc xá sẽ từ 7.000$ – 8000$/ năm, chi phí bên ngoài dao động khoảng 9.000$ – 15.000$/năm. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những hình thức nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Tuy nhiên, nếu muốn ở kí túc xá, bạn cần phải đăng ký sớm bởi các trường không thể có đủ chỗ ở cho tất cả các sinh viên trong trường.


Chi phí ăn uống tại Mỹ tùy thuộc vào từng vùng khác nhau lại có mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, chi phí ở Mỹ khá đắt đỏ nên bạn cũng nên cố gắng tranh thủ thời gian nấu ăn tại nhà để tiết kiệm.


3. Phương tiện đi lại

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Dưới đây là một số so sánh về chi phí di chuyển trung bình.


- City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60