top of page

Jack Ma dự báo 5 ngành nghề sẽ biến mất trong vài năm tới

Do sự phát triển của công nghệ sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong tương lai. Dưới đây là 5 ngành nghề có khả năng cao nhất bị thay thế. Biết được điều này cũng giúp cho các bạn chuẩn bị các điều chỉnh cần thiết trong cuộc đời.

(Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Alibaba)


1/ Chuyển phát nhanh


Xuất hiện và phát triển bùng nổ cùng với trào lưu mua sắm trực tuyến và thanh toán online, các nhân viên chuyển phát nhanh sẽ giao hàng đến tận nhà người mua. Tuy nhiên đây cũng là nghề có khả năng sớm biến mất, vì hai lý do.


Lý do đầu tiên là số lượng hàng hóa chuyển phát nhanh ngày càng lớn, nhưng mức lương của nhân viên chuyển phát nhanh thường không tăng. Trong khi đó, nếu để rơi hoặc thất lạc một món hàng, họ có thể bị trừ lương rất nặng. Đó là lý do nhiều người không muốn tham gia vào ngành nghề này.


Lý do thứ hai là sự dần thay thế của các thiết bị giao hàng không cần con người. Đó là các phương tiện vận chuyển như xe tự hành hoặc thiết bị bay không người lái. Chúng đang được thử nghiệm ở một số khu vực và có thể phổ biến rộng trong thời gian ngắn. Trong tương lai, có khả năng việc đóng gói và giao hàng cũng sẽ được thực hiện bằng máy móc.

(Hãng DHL giao hàng bằng máy bay không người lái. Hiện nay Amazon và các tập đoàn lớn cũng triển khai việc giao hàng bằng máy móc tự hành)


2/ Tài xế taxi


Điều này chủ yếu là do sự xuất hiện của các dịch vụ taxi công nghệ. Nhiều người sẽ chạy các dịch vụ như Uber, Grab hơn khi họ rảnh rỗi và chúng hầu hết có phí rẻ hơn taxi phổ thông. Ngoài lý do này, các quy tắc giao thông đô thị cũng càng ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn, gây khó khăn cho taxi truyền thống.