top of page

Du học sinh ở Mỹ phải về nước nếu trường dạy online

Đã cập nhật: 16 thg 7, 2020

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một thông báo đáng chú ý, cảnh báo các sinh viên nước ngoài đang theo học tại Mỹ sẽ phải về nước nếu trường họ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn.

(Sinh viên ĐH ở Mỹ. Ảnh: VnInvestors)


Các du học sinh sẽ phải rời khỏi Mỹ nếu trường họ kể từ mùa thu này chỉ dạy online. Hoặc nếu muốn ở lại, họ sẽ phải chuyển sang các cơ sở giáo dục khác vẫn còn giảng dạy trực tiếp. Đây là những nội dung thông báo cốt lõi do Cơ quan Thực thi hải quan và di trú Mỹ (ICE) công bố ngày 6-7.

Ai sẽ bị ảnh hưởng?


ICE sẽ không cho những người có visa sinh viên được ở lại Mỹ nếu trường họ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ bắt đầu từ mùa thu năm nay. Học kỳ mùa thu ở Mỹ thường bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 năm sau.


Theo đó, nếu trường đã chuyển hoàn toàn sang dạy trực tuyến, các du học sinh hoặc phải chuyển sang trường khác, hoặc phải rời khỏi Mỹ, nếu không có thể bị trục xuất. ICE yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ không cấp visa cho những sinh viên đăng ký nhập học tại các trường/các chương trình dạy online hoàn toàn trong học kỳ mùa thu. 


Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) Mỹ cũng được yêu cầu không cho phép những sinh viên này nhập cảnh.


Tới nay, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến nóng tại Mỹ, các trường ĐH cũng bắt đầu công bố kế hoạch học kỳ mùa thu 2020. Nhiều trường đã chuyển đổi sang hình thức dạy trực tuyến. Chẳng hạn, ngày 6-7, ĐH Harvard thông báo sẽ dạy online trong năm học 2020-2021 cho tất cả sinh viên, kể cả những sinh viên đang sống tại học xá của trường.


"Có quá nhiều bất trắc. Thật hết sức mệt mỏi - chị Valeria Mendiola, 26 tuổi, sinh viên Trường Harvard Kennedy, chia sẻ với Đài CNN - Nếu phải trở về Mexico, với tôi thì có thể nhưng nhiều sinh viên quốc tế thì không thể".


Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 7-7, nghiên cứu sinh Cao Bảo Anh tại ĐH Harvard cho biết anh không quá lo lắng về chính sách mới vì tin tưởng mỗi trường ĐH sẽ có kế hoạch riêng. Bảo Anh tin là Trường Harvard cũng như nhiều trường ĐH khác ở Mỹ sẽ có những thay đổi để ứng phó phù hợp với chính sách mới.


Thông báo của ICE áp dụng với những người đang sở hữu các loại visa F-1 và M-1 vốn là visa cho các du học sinh theo học những ngành học thuật và học nghề. Trong tài khóa 2019, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp 388.839 visa F và 9.518 visa M.


Chính sách mới không ảnh hưởng tới nhữn