top of page

Chuyên gia hàng đầu: 'Vì Delta, không thể có miễn dịch cộng đồng'

Một trong các chuyên gia khoa học quan trọng nhất của Anh trong cuộc chiến chống Covid-19 nói rằng giờ đây không nên tập trung vào khả năng miễn dịch cộng đồng nữa, vì biến thể virus corona mới có thể xuất hiện lây nhiễm trong cả người được tiêm chủng.

Giáo sư Sir Andrew Pollard là một trong các chuyên gia tham gia sáng chế vaccine AstraZeneca.

Ông đứng đầu Oxford Vaccine Group, nhóm nghiên cứu vaccine AstraZeneca, và là Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) của Anh, là một ủy ban độc lập tư vấn về tiêm chủng.


Điều trần tại một ủy ban của Hạ viện Anh hôm 10/8, ông nói trong lịch sử, một khi 95% dân chúng tiêm chủng thì bệnh sởi sẽ không thể lây lan, tuy nhiên điều này không còn đúng với dịch Covid-19.


Khả năng miễn dịch cộng đồng dựa vào việc phần lớn dân số đạt được khả năng miễn dịch - thông qua tiêm chủng hoặc nhiễm trùng trước đó - khiến virus không còn có thể lây lan đáng kể cho dân số còn lại. Giáo sư Sir Andrew Pollard cảnh báo rằng miễn dịch cộng đồng giờ đây là một khái niệm "hoang đường" và vì thế, khái niệm này không còn nên là căn bản cho việc thiết kế các chương trình tiêm chủng ở Anh hoặc trên toàn cầu.


Sir Andrew cho biết vì biến thể Delta - lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ - nên giờ đây vaccine không còn ngăn chặn được hoàn toàn virus.


Ông nói với các nghị sĩ: "Chúng tôi biết rất rõ rằng biến thể hiện tại này, biến thể Delta, sẽ vẫn lây nhiễm cho những người đã được tiêm chủng."


"Với biến thể hiện tại này, khả năng miễn dịch cộng đồng là không thể vì nó vẫn lây nhiễm cho những cá nhân đã được tiêm phòng."


Sir Andrew cho biết trong tương lai có thể xuất hiện "một biến thể thậm chí còn có khả năng lây truyền kinh hơn trong các cá nhân đã được tiêm chủng".


Ông nói tiếp: "Tôi nghĩ rằng sáu tháng tới đây là một giai đoạn củng cố thực sự quan trọng, trong quá trình chuyển dịch từ dịch bệnh sang đặc hữu, đó là việc sống chung với Covid."


"Điều đó không có nghĩa là chúng ta sống chung với nó và chịu đựng nó - mà ta vẫn phải giúp những bệnh nhân bị ốm."


Ông nói thêm rằng vaccine có thể làm chậm quá trình lây truyền một chút, vì có một số bằng chứng cho thấy những người được tiêm chủng có thể gây ra lây nhiễm trong một thời gian ngắn hơn, nhưng cảnh báo "chúng ta không có bất cứ thứ gì" để ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của Covid-19.


Ông nói, ngay cả khi tất cả trẻ em đã được tiêm phòng, điều đó sẽ không ngừng việc virus lây truyền.