top of page

CÁC KHOẢN PHÍ, THUẾ KHI MUA NHÀ Ở MỸ

Đã cập nhật: 1 thg 7, 2020

Để giúp mọi người nắm bắt được để sắp xếp nguồn tài chính của mình tốt, chúng tôi xin nêu ra những loại thuế, phí cơ bản khi vay mua nhà, sở hữu nhà ở Mỹ.


I/ Các loại phí, thuế cố định mà bạn sẽ phải đóng khi sở hữu nhà ở Mỹ


1/ Thứ nhất, Thuế nhà đất, mỗi bang sẽ áp dụng một mức thuế khác nhau. Người Việt tập trung nhiều ở California và hoặc có xu hướng đến ở Texas. Thuế ở California khoảng 1,2%/năm và Texas khoản tầm 3%/năm. Dĩ nhiên giá nhà ở California rất cao so với giá nhà ở Texas.

2/ Thứ 2, Tùy thuộc vào việc bạn chọn khu vực nào để ở, có quy định khác nhau về các khoản phí như phí hạ tầng (mello- roos), phí hiệp hội dân cư (HOA), có những khu không áp dụng những phí này. Hoặc thông thường, nhà đơn lập thì không phải chịu phí HOA.

3/ Thứ 3, phí dịch vụ công cộng để phục vụ cho việc dọn dẹp đường sá, cống rảnh (gọi là Ulities Bill), khoảng 80 USD / nhà, chung cư thì có thể trả thấp hơn.

4/ Thứ 4, bảo hiểm căn nhà khoảng 1200 USD / năm cho căn nhà giá 400,000 USD.

II/ Vay tiền mua nhà ở Mỹ

Bên cạnh đó, nếu bạn đang dự kiến vay tiền mua nhà ở Mỹ, thì sẽ có các khoản thuế phí phải chi trong quá trình mua gồm:

1/ Phí làm thủ tục phải trả cho công ty văn tự nhà đất (title), công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng (escrow), bảo hiểm văn tự nhà đất…tổng cộng khoảng 1% giá mua.

2/ Chi trả các phí vay, phí làm hồ sơ cho các bên từ 2%-3% tùy vào tính chất hồ sơ, và dịch vụ bạn lựa chọn.

3/ Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị tiền mua nhà, đây là khoản có sẳn chưa kể khoản tiền vay thêm, và tiền dự phòng 12 tháng PITI (gốc, lãi, thuế, bảo hiểm tương ứng cho căn nhà bạn mua).

III/ Mua nhà để đầu tư sinh lời

Nếu bạn có ý định đầu tư, mua nhà để cho thuê, thì phải chịu một khoản thuế lợi tức hằng năm. Tổng mức thuế này khoảng 12%-20% lợi nhuận ròng, là khoản lợi nhuận sau khi trừ tất cả các chi phí. Và nếu bạn đầu tư nhiều căn nhà ở Mỹ, chính phủ Mỹ cho phép lợi nhuận của căn này bù đắp phần lỗ của căn kia.