top of page

17 Bang tại Hoa Kỳ đâm đơn kiện Chính quyền Trump

Đã cập nhật: 16 thg 7, 2020

Một trận đấu pháp lý giữa các trường đại học và chính quyền của Tổng thống Trump về visa du học sinh và việc dạy học online đã diễn ra vào thứ Hai vừa rồi, trong một phiên tòa tại tòa án liên bang chính trị.


(Trường ĐH Harvard. Nguồn: Internet)


Nỗ lực của chính quyền Trump nhằm bắt buộc các trường cho sinh viên tham dự các lớp học trực tiếp vào mùa thu, nếu trường dạy online thì sinh viên sẽ bị tước visa du học Mỹ. Nỗ lực này đã châm ngòi một trận chiến pháp lý quy mô lớn giữa Nhà Trắng và một số trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ. 17 Bang Hoa Kỳ và quận Columbia đã tham gia cuộc đấu tố này vào thứ Hai vừa qua trong một đơn kiện cho rằng chính sách visa mới là một chính sách “vô nghĩa và tàn bạo”.

Chỉ đạo visa được ban hành một tuần trước đã đi ngược lại các dự định được tính toán kỹ lưỡng của nhiều trường đại học và cao đẳng. Điều này có thể buộc nhiều sinh viên phải quay lại quê nhà trong thời điểm dịch bệnh bùng nổ, khiến khả năng học tập của họ bị tổn hại nghiêm trọng.

Tranh chấp bắt nguồn từ việc Nhà Trắng cố gắng buộc các trường đại học, cao đẳng và những trường học K-12 (từ mẫu giáo đến lớp 12) phải mở cửa cho học sinh, sinh viên, ngay cả khi ngày càng nhiều trường kết luận rằng điều này mang lại rất nhiều nguy hiểm. Nhiều trường đại học đã đề ra phương án cho phép một số lượng hạn chế học sinh, sinh viên học trực tiếp tại khuôn viên trường và vẫn dạy hầu hết các tiết học theo hình thức online - một phương án mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là thật “nực cười”.

Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (M.I.T) đều dự định sẽ tổ chức dạy phần lớn các lớp học online. Đây là những trường đầu tiên dùng luật pháp để phản đối chính sách visa mới này.

Hàng tá các trường đại học khác đã cùng hợp lực với Harvard và M.I.T, Bộ trưởng Tư pháp California và một số trường đại học cũng đã đâm đơn kiện của riêng mình lên tòa án liên bang vào cuối tuần trước, cố gắng để ngăn chặn chỉ đạo này của Trump.

“Tổng thống đang xem những du học sinh như quân cờ nhằm bắt buộc tất cả các trường phải mở cửa, không màng tới cái giá phải trả cho sức khỏe và phúc lợi của học sinh, sinh viên cùng cộng đồng của họ”, theo Mark Rosenbaum, một luật sư tại tổ chức Luật sư Công, một tổ chức hỗ trợ pháp lý tại Los Angeles, đồng thời cũng là đại diện cho các du học sinh tốt nghiệp tại ba trường đại học ở Bang California. “Đây là một chính sách đầy nóng giận của Trump”.

Chính quyền Tổng thống trả lời trong hồ sơ tòa án vào thứ Hai vừa rồi rằng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan đã rất thận trọng trong việc ban hành chỉ đạo visa dành cho du học sinh, và vụ kiện này hoàn toàn bắt nguồn từ việc các trường đại học không hài lòng với những yêu cầu mà Tổng thống đưa ra.

“Chính quyền Trump thậm chí không hề giải thích nguyên nhân của chính sách vô lý này, điều này buộc các trường phải chọn lựa giữa việc để du học sinh học trực tiếp hay bảo vệ sức khỏe cũng như sự an toàn trong khuôn viên trường”, Maura Healey, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Massachusetts, đã phát biểu về vụ kiện mà bà đã đệ trình lên tòa vào thứ Hai cùng 16 Bang khác nhằm buộc tội chính quyền về việc xâm phạm Luật Thủ tục Hành chính.