top of page

15 Điều cần biết về xuất khẩu lao động Đài Loan 2020

Đã cập nhật: 1 thg 7, 2020


Hiện nay Đài Loan vẫn đang là thị trường trọng điểm có số lượng người đi xuất khẩu lao động Đài Loan rất đông, 11 tháng năm 2019 có 49.980 người đi XKLĐ Đài Loan tăng 1,32% so với năm 2018. Để đi Đài Loan thành công các bạn nên tham khảo tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin liên quan tới xkld Đài Loan.1. Điều kiện đi XKLĐ Đài Loan là gì?

Như các bạn đã biết, khi đi xuất khẩu lao động nước ngoài là các bạn phải đạt đủ điều kiện cần thiết để có thể tham gia ứng tuyển các đơn hàng, riêng với thị trường Đài Loan điều kiện sẽ đơn giản hơn so với Nhật Bản và Hàn Quốc

Chỉ cần các bạn đáp ứng đủ điều kiện sau: Tuổi từ 20 - 38 đối với công việc trong nhà máy, công xưởng, hộ lý viện dưỡng lão Điều kiện đi giúp việc gia đình Đài Loan: Nữ tuổi từ 25-49. Cao 1m50 trở lên Sức khỏe tốt ( phải đạt sức khỏe khi khám tại bệnh viện chỉ định ) Chiều cao cân nặng ( nam giới cao 1m60 trở lên, nữ cao 1m50 trở lên. Không quá gầy và cũng không quá béo )

2. Mức lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay

Hiện tại thì mức lương công xưởng Đài Loan: 23.100 đài tệ / tháng , chưa kể tăng ca Lương hộ lý viện dưỡng lão Đài Loan là 23.100 đài tệ / tháng Lương giúp việc Đài Loan: 17.000 đài tệ / tháng Theo thông tin từ chính phủ Đài Loan, từ ngày 1/1/2019, Đài Loan điều chỉnh mức lương cơ bản theo tháng tăng từ 22.000 Đài tệ/tháng lên 23.100 Đài tệ/tháng


3. Cận thị , xăm hình có đi Đài Loan được không?

Cận thị thì hơi khó đi xuất khẩu lao động Đài Loan đấy các bạn, nếu cận nhẹ thì không vấn đề gì. Còn xăm hình thì vấn đi sang Đài Loan bình thường các bạn nhé.


4. Đi xuất khẩu lao động Đài Loan hết bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay, với nhu cầu đi Đài Loan ngày càng cao bên cạnh các công ty XKLĐ mọc ra nhiều thì tìm được đơn vị uy tín và có mức chi phí đi thấp lại không hề dễ đối với người lao động.

Hiện tại mức phí đi XKLĐ Đài Loan dao động khoảng 3000 - 5000 USD ( tùy từng công ty ) Riêng với đơn hàng giúp việc, chi phí thấp nhất là 1200 USD, trung bình các công ty đang thu là 2.036 USD


5. Viêm gan B có đi Đài Loan được không?

Có . Các bạn bị nhiễm viêm gan B vẫn đi xuất khẩu lao động Đài Loan được nhé. Chỉ có một số đơn hàng về thực phẩm thì có thể sẽ không lấy các bạn viêm gan B, còn lại thì vẫn đi Đài Loan làm việc bình thường.


6. Hợp đồng đi xuất khẩu lao động Đài Loan mấy năm?

Đi Đài Loan rất đa dạng, thường thì hợp đồng lao động 3 năm nhưng cũng có nhiều đơn hàng thiếu tháng chỉ có hơn 2 năm thôi chẳng hạn Hợp đồng thiếu tháng sẽ có mức phí xuất cảnh thấp hơn so với hợp đồng đủ 3 năm. Sang Đài Loan các bạn có thể gia hạn thêm nếu muốn ở lại làm việc. Đài Loan được gia hạn tối đa tới 12 năm nhé các bạn. Do đó những ai thực sự muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì việc thời gian hợp đồng bao lâu không phải là điều quan trọng nhất.


7. Đi xkld Đài Loan có vất vả không ?

Xin thưa rằng, đã đi làm thì xác định sẽ vất vả rồi, đặc biệt là đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Cũng giống như ở VN các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ làm những công việc như công nhân nhà máy, giúp việc gia đình ...như khi chúng ta ở nhà vậy. Mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng do đó các bạn nên chọn lựa đơn hàng sao cho phù hợp với bản thân. Và khi đi làm ở Đài Loan thì các bạn bắt buộc phải làm theo hợp đồng, không được bỏ ngang, phải chấp hành mọi quy định ở công ty cũng như pháp luật Đài Loan.

8. Những công việc ở Đài Loan

Có rất nhiều công việc dành cho các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan, các bạn có thể lựa chọn theo tay nghề và kinh nghiệm của mình hoặc chọn đơn hàng phù hợp với sức của mình. Công nhân nhà máy thì có ngành nghề: Hàn xì, tiện CNC, sơn, thao tác máy, đóng gói, điện tử, dệt may, thực phẩm, xây dựng... Hộ lý viện dưỡng lão Giúp việc gia đình

9. Đi giúp việc Đài Loan có được chuyển chủ không?

Câu trả lời là có nhé chị em. Chị em khi đi XKLĐ làm giúp việc đều được chuyển chủ nếu chủ sử dụng có vấn đề, không giống như trong hợp đồng đã ký kết trước khi đi , công ty sẽ sắp xếp chủ mới cho chị em. Tuy nhiên cũng phải lưu ý , nếu không có vấn đề gì phát sinh quá thì cũng không nên chuyển chủ , tại sao tôi lại nói như vậy . Bởi lẽ có rất nhiều chị em đi xuất khẩu lao động nhưng lại cứ nghĩ nhàn hạ, sang không chịu làm việc , hơi khó khăn tí là kêu ca...như thế chỉ có thiệt thòi cho mình, do vậy trừ khi không thể khắc phục hoặc cố gắng được thì mới đổi chủ nhé các chị.


10. Quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Ngoài mức lương cơ bản người lao động được hưởng ra, Theo quy định tại bộ luật lao động Đài Loan thì tất cả người lao động làm việc trong các cơ quan, công xưởng, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc 8h/ngày và hưởng mọi quyền lợi làm việc theo quy định.

Tiền tăng ca làm thêm giờ, làm thêm ngày nghỉ sẽ được tính theo tiền tăng ca, làm thêm giờ theo quy định của nhà máy. Vì vậy trong những ngày nghĩ lễ tết, tùy thuộc tình hình công việc của nhà máy nếu phải đi làm lao động phải có nghĩa vụ đi làm theo sự phân công của chủ sử dụng…


11. Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Đài Loan gồm những gì?

Hồ sơ xuất khẩu lao động cần chuẩn bị như sau: Hộ chiếu phổ thông Giấy xác nhận tiền án tiền sự Khám sức khỏe

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động, các lao động bắt buộc phải khám sức khoẻ tổng quát tại bệnh viện chỉ định. VISA ( khi xin visa, lao động phải trực tiếp đến phỏng vấn, lấy dấu vân tay tại Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội ).


12. Các khoản khấu trừ khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Các khoản phí khấu trừ vào thu nhập của lao động Đài Loan như sau:

Tiền khám sức khỏe

Làm thẻ cư trúTiền bảo hiểm

Thuế thu nhập

Phí quản lý và môi giới


13. Đi xkld Đài Loan có yêu cầu bằng cấp không?

Không các bạn nhé, với các thị trường khác thì có thể quan trọng bằng cấp trình độ nhưng riêng Đài Loan thì lại cực đơn giản. Không cần bằng cấp gì cả, chỉ cần đủ sức khỏe + tài chính + quyết tâm là đi XKLĐ Đài Loan được rồi. Chỉ có một số đơn hàng cần có tay nghề thì các bạn phải có tay nghề mới tham gia ứng tuyển được còn lại thì toàn đơn hàng dành cho lao động phổ thông.


14. Hỗ trợ vay vốn đi XKLĐ Đài Loan

Hiện tại, có 3 ngân hàng phổ biến mà người lao động có thể vay vốn để đi xuất khẩu lao động Đài Loan đó là: Ngân hàng  Viettinbank, Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank). Mỗi một ngân hàng có yêu cầu điều kiện vay vốn riêng , do đó các bạn phải tới trực tiếp ngân hàng để tìm hiểu thông tin nhé. Công ty xuất khẩu lao động sẽ cấp 1 bộ hồ sơ vay vốn cho người lao động về địa phương để vay vốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan.


15. Lao động bỏ trốn, bất hợp pháp có đi XKLĐ Đài Loan lại nữa không?

Không các bạn nhé. Riêng với các bạn bỏ trốn ra ngoài, cư trú bất hợp pháp khi đi Đài Loan...thì không thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan lại được nữa. Cho dù bạn về nước đã được 5,10 năm đi nữa, những trường hợp bất hợp pháp chỉ có thể chuyển sang đi nước khác thôi.


--------------------

Nếu các bạn thấy bài viết có ích, hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách SHARE và ấn nút LIKE trang FB Fanpage ở bên dưới để chúng tôi tiếp tục cập nhật nhiều tin bài có ý nghĩa cho các bạn!

--------------------

VnInvestors.com - Diễn Đàn Nhà Đầu Tư Việt Nam Toàn Cầu!

----------------


Xem thêm:

Kommentare


Banner - Luc nao nen dau tu - 2.png
Young Lawyer

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI, MUA NHÀ

DI TRÚ - DU HỌC - VIỆC LÀM TOÀN CẦU

Đăng ký để được chuyên gia tư vấn miễn phí!

Đã được gửi!

VnOPI Logo_highres.jpg

Overseas Investment - Immigration - Education - Career

Vietnam's Largest Exhibitions and Conferences

Logo M&A-cao.png

The Largest & Exclusive Event for Real Estate M&A in Vietnam!

© Copyright
bottom of page